Cover DLG_FLAGS_INVALID_CA

เเนะนำการเเก้ปัญหา Error Code: DLG_FLAGS_INVALID_CA


[INSERT_ELEMENTOR id=”1549″]

บทความนี้จะเล่าวิธีการแก้ไข้ปัญหา DLG_FLAGS_INVALID_CA ที่เกิดขึ้นในขณะเราเข้าบางเว็ปไซต์ หรืออาจจะเกิดขึ้นทุกเว็ปไซต์ โปรแกรมเล่นเน็ตหรือเว็บบราวเซอร์ บางตัวอาจจะใจดียอมให้คุณเข้าไปที่เว็บไซต์นั้น แต่มันจะบอกเรานะว่า ไม่ปลอดภัยนะ อาจจะถูกดักจับข้อมูลได้ ซึ่งถ้าคุณไม่ซีเรียสก็กดเข้าไปเลย แต่มันก็ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องสักเท่าไร

DLG_FLAGS_INVALID_CA คืออะไร

Error Code: DLG_FLAGS_INVALID_CA มันมาได้ยังไง คือแบบนี้ในปัจจุบัณทุกเว็บไซต์ 99% จะให้บริการบนโปรโตคอล SSL ซึ่งมันเป็นการสื่อสารแบบเข้ารหัสระหว่างคอมของเราและเว็บไซต์ ซึ่งมันจะมีสิ่งๆ หนึ่งที่เรียกว่า Certificate ที่ตัวโปรแกรมเล่นเน็ตของเรากับเว็บไซต์ถือครองไว้อยู่เพื่อเอาไว้ยืนยันว่าข้อมูลปลายทางกับต้นถูกต้องนะ ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับเจ้า Certificate อย่างเช่น Certificate หมดอายุ หรือเป็นของปลอมที่ถูกสร้างขึ้นจากหน่วยงานที่ไม่ได้รับการับรอง หรือว่ามันหายไป เว็บบราวเซอร์ของคุณก็จะแจ้งมาว่าไซต์นี้ไม่ปลอดภัยนะ แล้วก็แสดงข้อผิดพลาด DLG_FLAGS_INVALID_CA (จริงๆ มี error code แบบอื่นๆ อีกนะ) แต่ถ้าอยากจะเข้าก็แล้วแต่นะ แบบในรูปที่ 1

รูปที่ 1
รูปที่ 2

ดูรูปที่ 2 เคสตัวอย่าง เว็บ www.hometax.go.kr จากในรูปจะเห็นว่ามี Certificate 2 ตัวที่มีปัญหา พอเราเอาเม้าไปกดดูตรง Certificate ที่มีปัญหา มันก็จะบอกว่า “This certificate has expired or is not yet valid” พูดภาษาบ้างๆ คือ ใบรับรองที่เอามาใช้มันไม่ถูกต้องนะ หรือมันอาจจะหมดอายุไปแล้วด้วย ถ้าเราตรวจพบว่าใบรับรอง (Certificate) มันหมดอายุจริงๆ เราก็แค่อัพเดตเว็บบราวเซอร์ เพราะเว็บบราวเซอร์มันเป็นถือใบรับรอง มันเป็นคนที่เอาใบรับรองมาติดตั้งบนเครื่องของเรา แต่ส่วนมากจะเป็นอย่างหลัง ใบรับรองมันไม่ถูกรับรองหรืออะไรก็ตามแต่ ซึ่งผมจะมาแนะนำการแก้ไขที่ผมได้ทดลองมา

❌วิธีที่ 1 อัพเดต ไดร์เวอร์ การ์ดแลนหรือไฟไว

ลืมไปได้เลย วิธีนี้ที่เขียนอยู่ตามเว็บไซต์อื่นๆ มันไม่เกี่ยวข้องกันเลย อย่าหาทำ ผ่านไปได้เลย

❌วิธีที่ 2 อัพเดตวินโดวส์

อันนี้ก็ด้วย ไม่ได้ผลหรอก ทดลองอัพเดตข้ามหลายเวอร์ชัน อัพเดตกันข้ามวันข้ามคืน สรุปคือ มั่วนิ่ม

⭕วิธีที่ 3 ลบเว็บเบราว์เซอร์แคช

อันนี้ค่อนข้างจริง มันได้ผลกับบางเคสเท่านั้น ผมจะบอกให้ว่าไปลบที่ไหน ลองทำกันดูนะ
ขั้นตอนที่ 1 ให้เข้าที่ Control Panel ใครเข้าไม่ถูกให้คลิกขวาตรงสตาร์ทเมนู ที่มันอยู่มุมซ้ายล่าง รูปโลโกวินโดวส์ จากนั้นก็คลิกไปที่ Run แล้วจะปรากฎหน้าต่างเล็กๆ ให้พิมพ์คำว่า Control แล้วกดปุ่ม OK หรือ ปุ่ม Enter เบาๆ
ขั้นตอนที่ 2 กดไปที่ Internet Options แล้วถ้าใครหาไม่เจอ ลองมองไปที่มุมขวาบน มันจะมีคำว่า View by: Category อยู่แถวๆ นั้น ให้กดที่คำว่า Category แล้วจะมีเมนูเด้งๆ ขึ้นมาให้เลือก Large Icon แล้วให้ลองหา Internet Options หาให้เจอนะ
ขั้นตอนที่ 3 ตรงดิ่งไปที่ปุ่ม Delete แล้วติ๊กลบมันทุกอย่างไปเลย แล้วกดปุ่ม Delete โปรดดูรูปที่ 3 ประกอบ เมื่อทำการลบแคชเสร็จแล้วให้ลองเข้าเว็บดู

รูปที่ 3 Delete Browsing History

⭕วิธีที่ 4 รีสตาร์ทเครื่องคอมของท่านแหละ

การรีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์ จะได้ผลกับเครื่องเปิดทิ้งเอาไว้นานจนใบรับรองหมดอายุหรือด้วยเหตุผลอื่นๆ แต่ถ้าเป็นมีการปิดเครื่องเปิดเครื่องเป็นประจำก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย

⭕วิธีที่ 5 อัพเดตเว็บบราวเซอร์ หรือใช้เว็บบราวเซอร์ตัวอื่น

การใช้เว็บบราวเซอร์เก่าที่ไม่ได้อัพเดตเลย อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถเข้ารหัสได้ ให้ลองอัพเดตหรือไม่ก็ดาวน์โหลดมาติดตั้งใหม่ หรือลองใช้เว็บบราวเซอร์ตัวอื่นๆ ดูว่าเจอปัญหาเดียวกันหรือไม่

Google Chrome https://www.google.com/chrome/
Firefox https://www.mozilla.org/en-US/firefox/new/
Microsoft Edge https://www.microsoft.com/en-us/edge
Opera https://www.opera.com/
Brave https://brave.com/

👑วิธีที่ 6 ติดตั้งใบรับรองจากเครื่องคอมเครื่องอื่น

ถ้าดวงคุณไม่ซวยจริงคงไม่มาถึงวิธีที่ 6 ให้เราดูว่าใบรับรองตัวไหนที่มีปัญหา (ดูรูปที่ 4 วิธีตรวจสอบใบรับรองที่ใช้) แล้วให้หาไป Export ใบรับรองจากคอมอีกเครื่องหนึ่ง ซึ่งเครื่องนั้นจะต้องไม่มีปัญหาการเข้าเว็บ

วิธีที่จะเข้าไปเอาใบรับรอง จะต้องเปิด Certificate Manager ก่อน โดยการรันคำสั่ง certmgr ใน Run Command ใบรับรองจะอยู่ในส่วนของ Trusted Root Certification Authorities (รูปที่ 5)

ในทางเดียวกันการติดตั้งก็ต้องติดตั้งกลับไปที่ Trusted Root Certification Authorities ด้วยเช่นกัน

รูปที่ 4 SSL Certificate
รูปที่ 5 Certificate Manager

สรุปการแก้ปัญหาหลักที่แนะนำ คือ การรีสาร์ทเครื่อง และการอัพเดตโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ให้เป็นรุ่นล่าสุด เพียงสองอย่างง่ายๆ หวังว่าจะช่วยให้ท่านผ่านพ้นปัญหาดังกล่าว ไม่ว่าจะทำงานในสายอาชีพนี้หรือเป็นผู้ใช้ทั่วไป แล้วเจอกันบทความต่อไป