Web Conferencing Apps With Screen Sharing

6 โปรแกรมสร้างการประชุมออนไลน์ ฟรี


Video Conferencing Software

Video Conferencing Software

ในช่วงที่เรากำลังอยู่สถานะการณ์ Covid-19 หลายๆ บริษัทหรือสถานประกอบการอาจะต้องทำงานอยู่ที่บ้านกัน การสื่อสารระหว่างเพื่อร่วมงานนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องลงทุนหาโซลูชันเพื่อสนับสนุนการทำงานจากบ้าน อย่างการประชุมออนไลน์ การแชร์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งมีหลากหลายราคาตามความสามารถของโซลูชัน บทความนี้จะขอเสนอ 6 โปรแกรมฟรี ที่สามารถช่วยให้การสร้างการประชุมออนไลน์ (Video Conferencing Software) สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องการลดต้นทุน

Apache OpenMeeting

ขอเริ่มต้นด้วยตัวโอเพ่นซอร์สอย่าง OpenMeeting จากค่าย Apache ถึงแม้ว่าหน้าหรือ UI ของมันไม่ดูสวยหรูเหมือนเจ้าอื่นๆ เป็นโซลูชันการประชุมทางเว็บทำมาให้ใช้แบบฟรีๆ ทำได้ทั้งการส่งข้อความ กระดานไวท์บอร์ด การแก้ไขเอกสารร่วมกัน การจัดการผู้เข้าร่วมและห้องประชุม จะเห็นว่า OpenMeeting สามารถทำทุกอย่างที่คู่แข่งรายอื่นทำได้ เนื่องจาก OpenMeeting เป็นโอเพ่นซอร์ส หากผู้ใช้ที่เป็นนักพัฒนาอยากจะเพิ่มความสามารถก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

การแชร์หน้าจอนั้นก็มีความสามารถที่จะบันทึกเสียงหรือภาพในขณะที่ผู้ร่วมประชุมกับลังแสดงหน้าจอ แล้วดาวน์โหลดเก็บไว้ดูภายได้อีกด้วย ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะแชร์หน้าจอทั้งจอหรือเลือกเฉพาะแค่บางส่วนได้อีกด้วย การประชุมสามารถเลือกได้ทั้งแบบภาพและเสียง หรือเสียงอย่างเดียว หรือภาพอย่างเดียวก็ได้ แล้วยังมีกระดานไวท์บอร์ดที่เยี่ยมยอด ผู้ร่วมประชุมยังสามารถเรียกใช้กระดานไวท์บอร์ดได้ไม่จำกัดตราบเท่าที่หน้าจอของผู้ใช้จะสามารถวางได้ สามารถตัดจ่อรูปภาพ แก้ไขเอกสารร่วม มันง่ายมากที่จะแชร์ไฟล์ให้กันและกัน แค่จับลากโยน คือทำออกมาได้สะดวกมากๆ สำหรับโปรแกรมประชุมออนไลน์อย่าง OpenMeeting จะทำ UI ออกได้ไม่ค่อยสวยหรูก็ตาม แต่ถ้าเป็นเรื่องการใช้งาน (UX) รับรองได้เลยว่ามันทำออกมาได้ดีจริงๆ

ดาวน์โหลด Apache OpenMeeting ได้ที่ https://openmeetings.apache.org/

Cisco WebEx

Cisco Webex

เจ้าตลาดเน็ตเวิร์คอย่าง Cisco ใครที่อยู่ในวงการไอทีต้องเคยได้ยินชื่อนี้อยู่แล้ว Cisco ออกโซลูชันการประชุมออนไลน์โดยใช้ชื่อว่า WebEx แล้วแน่นอนเราไว้ใจในเรื่องของความปลอดภัยเพราะว่า Cisco เป็นเชียวชาญทางด้านนี้

WebEx ในเวอร์ชันฟรี คุณสามารถสร้างห้องประชุมออนไลน์ได้ถึง 100 คน แล้วก็เหมือนกันตัวฟรีของเจ้าอื่นๆ ที่จะต้องกำจัดเวลาให้แค่ครั้งละ 50 นาที ไม่มีระบบ File Transfer ไม่มีการบันทึกแบบ MP4 และตั้งห้องประชุมได้ครั้ง 1 การประชุมเท่านั้น

นอกจากนี้ WebEx ยังเป็นตัวเลือกที่มั่นคงสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่องค์กรไปจนถึงธุรกิจขนาดเล็กที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอย่างมาก แน่นอนว่า Cisco มีระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็นแบบปิดกั้น การเข้ารหัสที่แข็งแรงสำหรับข้อความที่คุณส่งไปมา นั้นเป็นเพราะ WebEx จะถูกล็อกไว้หลัง Paywall

ดาวน์โหลดและทดลองใช้ Cisco Webex ได้ที่ https://www.webex.com/

Google Meet

Google Meet

Google มีแอปและโซลูชันต่างๆ มากมาย ที่เราได้เคยใช้มาบ้างก็มี Gmail, Google Drive, ระบบนำทางที่ดีที่สุดอย่าง Google Map แอพที่คอยแบบอัพรูปขวัญใจหลายๆ คนอย่าง Google Photo ที่กำลังจะไม่ฟรีแล้ว และแอพอื่นๆ อีกมาย แต่ Google ก็ได้พัฒนาแอพที่ใช้สำหรับการประชุมออนไลน์ที่ดูเรียบง่าย มันเรียบง่ายจริง เข้าไปในหน้าเว็ปผู้ใช้จะรู้ทันทีว่าต้องทำยังไง เพราะว่ามันไม่มีอะไรให้กดเยอะเลย แอพที่กำลังจะพูดถึงก็คือ Google Meet นั้นเอง

Google Meet เป็นแอพการประชุมออนไล์ที่ Google ทำให้ใช้กันฟรีๆ เลย มันแอพที่เรียบง่าย สามารถแชร์หน้าจอ หรือแชร์แค่หย้าต่างโปรแกรม มีกระดานไวท์บอร์ด การแชร์ไฟล์ และมีระบบ Live Caption ที่แปรงเสียงที่ผู้ใช้พูดเป็นข้อความในทันที ช่วยให้คนที่มีปัญหาการรับฟังสามารถอ่านสิ่งที่ผู้บรรยายกำลังพูดได้

สามารถเข้าใช้ Google Meet ได้ที่ https://meet.google.com/ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม

Skype

ผมมั่นใจแน่นอนว่าทุกคนรู้จัก Skype และด้วยที่เป็นโซลูชันที่ฟรีที่ จึงเป็นตัวเลือกที่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแอปนี้ควรค่าแก่การนำมาพูดถึง หลายคนอาจไม่รู้ว่า Skype อนุญาตให้แชร์หน้าจอได้ แม้ว่าจะไม่ยืดหยุ่นเท่าแอปอื่น ๆ ผู้จัดการประชุมและผู้ร่วมการประชุมจำเป็นต้องสมัครบัญชีแล้วก้ต้องแอดเพิ่มเพื่อนกันก่อน ถ้าใครที่มีบัญชีอีเมลล์ของไมโครซอฟต์อยู่แล้ว สามารถนำมาใช้ได้เลย

Skype จะเหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจขนาดเล็กๆ ที่จำนวนผู้ใช้ไม่เยอะ แล้วสำหรับองค์กรขนาดใหญ่อาจจะต้องกระโดดไปใช้ Skype for Business หรือ Microsoft Team ที่มีความสามารถรองรับความต้องการและความเสถียร ดังนั้นส่วนใหญ่จึงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับทีมเล็กๆ

Skype สามารถโฮสต์การประชุมทางเสียงหรือวิดีโอโดยมีผู้เข้าร่วมได้ถึง 100 คน รองรับระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อปยอดนิยมทั้งหมดและยังโฮสต์แอปโทรศัพท์ iOS และ Android สำหรับการประชุมของคุณได้ทุกที่

สนใจเข้าใช้ Skype ได้ที่ https://www.skype.com/en/

TeamViewer

Teamviewer Meeting

TeamViewer Meeting รองรับการติดตั้งบนเดสก์ท็อปหรือบนโทรศัพท์มือถือของคุณ เพื่อการเข้าถึงที่รวดเร็วไปยังผู้ติดต่อ TeamViewer ทั้งหมด สามารถสร้างการประชุมทางวิดีโอ HD VoIP แบบตัวต่อตัวและการโทรด้วยเสียงการส่งข้อความแชทแบบทันทีกับเพื่อนร่วมงานหรือทั้งทีมของคุณ การประชุมกลุ่มตามกำหนดการ (สูงสุด 300 คน ) การแชร์หน้าจอเดสก์ท็อปหรือมุมมองแอปพลิเคชันเท่านั้นและการบันทึกเซสชัน เครื่องมือการประชุมที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อทำงานร่วมกันอย่างปลอดภัยกับทีมและลูกค้าของคุณจากทุกที่ทุกเวลา

สนใจเข้าใช้ TeamViewer ได้ที่ https://www.teamviewer.com/

Zoom

Zoom Meeting

Zoom เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจโดยมีทั้งแผนพื้นฐานฟรีและราคาที่ถูกกว่าที่อื่นเล็กน้อย แต่สำหรับจุดสำคัญของรายการนี้แผนการประชุมส่วนตัวขั้นพื้นฐานฟรีของพวกเขาเสนอการประชุม 40 นาทีสำหรับผู้เข้าร่วมสูงสุด 100 คน การประชุมทางวิดีโอที่มีคุณสมบัติมากมาย เช่น มุมมองลำโพงที่ใช้งานอยู่มุมมองแบบเต็มหน้าจอสตรีมคู่สำหรับหน้าจอคู่เข้าร่วมด้วยการโทรเข้าทางโทรศัพท์ การบันทึกการประชุม MP4 การแชทส่วนตัว การแชทแบบกลุ่ม และแม้แต่ไวท์บอร์ด Zoom มีการควบคุมการแชร์แป้นพิมพ์ เมาส์ และคุณยังสามารถแชร์หน้าจอของแอป iPad หรือ iPhone ได้อีกด้วย 

ข้อเสียที่สำคัญเพียงอย่างเดียว คือ คุณมีเวลาแค่ 40 นาที ถ้าต้องการประต่อก็ต้องสร้างห้องใหม่

สนใจเข้าใช้ Zoom Meeting ได้ที่ https://zoom.us/

:: ดูบทความอื่น ๆ ::